วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

อาหารการกินดีเยี่ยม 5 ตระกูลที่วัยแรกรุ่นๆ ปฏิเสธไม่ได้แถมช่วยลดความอ้วนได้ด้วย

ช่วงนี้หลายคนคิดหวังที่จะมีพลานามัยดี อาหารการกินเพื่ออนามัย จึงมีบทบาทในชีวิตทุกวันมากขึ้น นอกจากนี้โรคยืดเยื้อบางชนิด ไม่อาจบรรเทาหรือบังคับการได้ด้วยการใช้ยาเพียงอย่างเดียว ต้องพักอาศัยโภชนารักษาและการเปลี่ยนแบบวิถีการดำรงชีพที่เหมาะสม เพื่อทะนุถนอมร่างกายและต้านโรคด้วย และยังทราบกันหรือไม่ว่าไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้นนะ ที่หันมาบริโภคอาหารจากธรรมชาติ คนต่างด้าวก็มีเทคนิคในการบริโภคอาหารไม่แพ้กัน วันนี้เลยนำเอาอาหารเฉียบที่แต่ละประเทศใช้ในการดูแลสุขภาพ แถมอาหารเหล่านี้ยังช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายด้วยเราลองมาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

     สเปน : น้ำมันมะกอก ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามะกอกของไทยกับฝรั่งนั้นเป็นคนละพันธุ์กัน มะกอกของฝรั่งที่
มีชื่อว่า โอลีฟ (olive) มีน้ำมันที่มีคุณประโยชน์มาก ซึ่งชาวสเปนถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในการปรุงอาหาร
ที่ได้รับการสืบทอดกันมานาน และบริโภคกันทุกมื้ออาหาร โดยสเปนถือเป็นประเทศที่มีกำลังการผลิตน้ำมัน
มะกอกมากกว่า 40% ของโลก
     คุณประโยชน์ : มีกรดไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์กับร่างกายสูง นอกจากจะเป็นไขมันชั้นดีแล้ว ยังมี
ฤทธิ์เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ที่เป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเทอรอลที่ไม่ดีในเลือด และเพิ่มระดับคอเลสเทอ
รอลที่ดี (เอชดีแอล) จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ ที่สำคัญในน้ำมันมะกอกยังประกอบด้วยวิตามินเอและอี ที่เป็นสาร
แอนติออกซิแดนท์ ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซล และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้น
งานวิจัยใหม่ๆ ยังแสดงให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกมีสารพฤกษเคมีตามธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่
คล้ายกับที่พบในยาแก้ปวด แก้อักเสบที่ไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ (ibuprofen)

     ญึ่ปุ่น : ถั่วเหลือง ถั่วเหลืองธัญพืชชั้นยอด ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพและมีไขมันที่ดี รวมทั้งยังมีส่วน
ประกอบของวิตามิน เกลือแร่ และพฤกษเคมีต่างๆ รวมทั้งไขมันโอเมกา 3 และไม่มีคอเลสเทอรอล ในประเทศ
ญี่ปุ่นมีการใช้ถั่วเหลืองในการประกอบอาหารเกือบทุกชนิด ตั้งแต่ซอสถั่วเหลือง (แพร่หลายเหมือนกับซอส
มะเขือเทศ) ไปถึงน้ำมันพืช เต้าหู้ และถั่วเหลืองหมักที่เรียกกันว่า “มิโซะ”
  คุณประโยชน์ : สารไอโซฟลาโวนส์ (isoflavones) ในถั่วเหลืองมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจน มีส่วนช่วย
ป้องกันโรคมะเร็งที่ขึ้นกับระดับฮอร์โมน (มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก) และภาวะกระดูกพรุน แต่สิ่งที่น่า
สนใจคือ งานวิจัยหลายๆ ชิ้นชี้แนะว่า ถั่วเหลืองมีผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ

กรีซ : โยเกิร์ต คือนมสดที่นำมาหมักกับเชื้อจุลินทรีย์ กระทั่งน้ำตาลแลคโตสในนม เปลี่ยนเป็นกรดแลคติก
มีลักษณะข้นเป็นครีมและมีรสเปรี้ยว มีโปรตีนและแคลเซียมสูง โยเกิร์ตถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่
ชาวกรีซบริโภคกันมานับพันๆ ปี
คุณประโยชน์ : มีจุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการย่อยน้ำตาลในนม เช่น แลคโตบาซิลัส
แอซิโดฟิลัส เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน ลดความดัน เสริมสร้างสุขภาพในลำไส้และ
ช่องคลอด และอาจมีผลช่วยป้องกันมะเร็งและช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้โยเกิร์ตของชาวกรีซ ไม่ให้น้ำตาล
มากเกินไปเหมือนโยเกิร์ตของประเทศอเมริกาด้วย

อินเดีย : ถั่วเลนทิล เป็นเมล็ดถั่วมีลักษณะกลมๆ แบนๆ มีหลายสี เช่น น้ำตาล เขียว แดง และเหลือง เลนทิล
มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มาก ชาวอินเดียจึงนิยมบริโภคพร้อมกับข้าวหรือขนมปังในทุกๆ มื้ออาหารและอินเดีย
ยังเป็นทั้งแหล่งผลิต และแหล่งบริโภคถั่วเลนทิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก
คุณประโยชน์ : อาหารสุดยอดนี้ให้โปรตีนและไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งช่วยลดคอเลสเทอรอลลงได้
และยังให้ธาตุเหล็กมากกว่าพืชตระกูลถั่วอื่นๆ ถึง 2 เท่า และถั่วเลนทิลยังมีวิตามินบีและโฟเลตสูงอีกด้วย ซึ่งโฟ
เลตมีความสำคัญต่อหญิงวัยเจริญพันธุ์ เพราะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติของระบบสมองในเด็กทารก
แรกคลอด

เกาหลี : กิมจิ  ผักกะหล่ำปลีดองที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศที่ให้รสชาติเผ็ดๆ ถือเป็นอาหารประจำชาติของ
ชาวเกาหลีที่จัดเป็นอาหารประเภท “เครื่องเคียง” ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อ ปกติชาวเกาหลีจะบริโภคกิมจิคนละ
ประมาณ 20 กิโลกรัมต่อปี
     คุณประโยชน์ : นอกจากกินอร่อยแล้วยังมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก อาทิ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร เต็มไปด้วยวิตามินเอ ซี บี และมีแคลอรีต่ำ แต่คุณประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ มีแบคทีเรียชนิดแลคโตแบซิไลที่ให้ประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร

วัยสาวๆ สามารถเลือกอาหารฉกาจฉกรรจ์จาก 5 แดน มาเป็นส่วนหนึ่งในอาหารชีวิตประจำวันได้ไม่ยากล่ะค่ะ

แหล่งข้อมูล : ku.ac.th/e-magazine – นิตยสารเกษตรศาสตร์,

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น